BANNER PAGE

Tiêu hóa cho bé

‘Bò sữa’ nuôi con kiểu Nhật: Phương pháp vàng đang được hàng triệu bà mẹ áp dụng


Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi là phương pháp dạy con đang được rất nhiều mẹ bỉm sữa tìm hiểu và áp dụng để bé thông minh và vững vàng hơn.

 

1 tuổi – Thời điểm vàng của quá trình dạy con

1-2 tuổi được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành ý thức, trí tuệ của trẻ. Bé chuyển từ bò bằng bốn chân sang đi bằng hai chân. Khi bước đi, vùng vỏ não trước trán của trẻ buộc phải làm việc nhiều hơn. Cơ quan này sẽ truyền thông tin đến các cơ giúp bé giữ thăng bằng, di chuyển.

Trẻ sẽ có cơ hội sử dụng hết tất cả các giác quan nhìn, sờ, cầm nắm. Quá trình này sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là thời điểm bạn có thể bắt đầu thực hành các phương pháp dạy con tiên tiến. Trong đó,

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi: Xây dựng cho con tinh thần tự lập

Cha mẹ Nhật luôn chú trọng việc hoàn thiện những kỹ năng sinh hoạt hàng ngày của con. Trẻ sẽ được hướng dẫn cách tự ăn, đi vệ sinh, mặc quần áo. Bé cũng học cách giữ vệ sinh khi chơi, nhận biết hoàn cảnh nguy hiểm. Nếu trẻ có làm sai như mặc quần áo trái, cha mẹ không nên can thiệp vào. Hãy để trẻ tự nhận ra mình mặc trái và tự sửa. Thậm chí nếu trẻ thích mặc quần áo một cách kỳ lạ, mẹ hãy cứ trẻ mặc.

Rèn đạo đức, tinh thần trách nhiệm

Cha mẹ sẽ dạy con những bài học đầu tiên, cơ bản như biết cách chào hỏi mọi người, tự bảo quản đồ dùng của bản thân và thành thật. Ở Nhật, trẻ em luôn tự xách cặp của mình. Khi lớn hơn một chút, trẻ sẽ tự đi học một mình mà không có bố mẹ đi kèm. Người Nhật luôn tránh hình thành nơi bé những thói quen xấu như tính làm nũng, hay mè nheo.

Dạy con kiểu Nhật bằng cách cho trẻ tự do vận động và khám phá

Trẻ 1-2 tuổi sẽ rất thích vận động và khám phá những điều mới lạ xung quanh. Người Nhật luôn cho bé trải nghiệm tối đa mọi thứ thông qua việc vận động và khám phá. Họ thường không ngăn trở bé nếu hành động của bé không gây nguy hiểm. Trẻ em ở Nhật được khuyến khích kéo, đập, quăng, xé, lắng nghe, bắt chước…. Từ chính trải nghiệm thực tế như vậy, bé sẽ quan sát và rút ra được bài học cho mình. Việc bé té ngã trong giai đoạn này cũng là chuyện tất yếu.

Do đó, cha mẹ Việt muốn áp dụng phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi cần tuân thủ các nguyên tắc này. Khi con ngã, bạn không nên sốt ruột chạy ngay đến mà hãy khuyến khích con tự đứng lên. Hành động này còn tập cho trẻ tinh thần nghị lực, tự giải quyết khó khăn của mình.

Back To Top